Hoa Kỳ chuẩn bị dẫn độ nguời từng ngược đãi và sát hại tù cải tạo

UB Cứu Người Vượt Biển

Sáng thứ Sáu 8 tháng 8, 2003, nhân viên thuộc Cục Di Dân và Thuế Hải Quan đã bắt Ông Bùi Ðình Thi tại tư gia để chờ dẫn độ về Việt Nam.

Trong bản thông tin báo chí cùng ngày, Cục Di Dân cho biết là Ông Thi bị bắt về tội đã nhập cảnh Hoa Kỳ một cách gian dối. Theo luật quốc tế thì những kẻ vi phạm nhân quyền của người khác không được sự bảo vệ của chương trình tị nạn.

Là một đại úy của Việt Nam Cộng Hoà, ông Thi đến Hoa Kỳ cùng gia đình năm 1994 theo chương HO, một chương trình tị nạn dành cho các cựu tù cải tạo. Ðể được nhận định cư, ông ta đã che dấu các hành động bạo lực đối với các bạn đồng tù.

Theo những tù nhân còn sống sót kể lại, Ông Thi đã hợp tác với ban quản trại trong vai trò "trật tự viên." Ông ta thường xuyên theo dõi, kiểm soát, và bức bách các tù cải tạo.

Ở trại Thanh Cẩm, sau một chuyến vượt trại bất thành, cựu dân biểu Ðặng Văn Tiếp đã bị Ông Thi đánh chết tươi. Một tù nhân khác đã bị Ông Thi cố tình bỏ đói cho đến chết.

Cuối năm 1999, câu chuyện Bùi Ðình Thi trở thành đề tài bàn tán trên hệ thống Internet. Sau khi thu thập các dữ kiện về vấn đề này, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đã truy ra nhiều nhân chứng để phỏng vấn và lập hồ sơ.

Tháng 3 năm 2000, UBCNVB gởi toàn bộ hồ sơ về Bùi Ðình Thi đến Sở Di Trú và Nhập Tịch để yêu cầu điều tra sự vụ. UBCNVB sau đó nhiều lần đã liên lạc và đốc thúc vị Cố Vấn Trưởng của Sở Di Trú và Nhập Tịch phải có hành động về vụ việc này.

Ðến giữa năm 2001, Sở Di Trú và Nhập Tịch khởi sự điều tra Ông Thi và bắt đầu phỏng vấn các nhân chứng theo danh sách do UBCNVB cung cấp.

Cuối năm 2002, Sở Di Trú và Nhập Tịch thông báo cho UBCNVB biết rằng họ sắp sửa thu hồi thẻ xanh của Ông Thi để chuẩn bị trục xuất. Tuy nhiên sau đó, vì một lý do không được tiết lộ, họ đã đình hoãn việc này cho đến ngày hôm nay.

Khi được báo chí Hoa Kỳ phỏng vấn nhân việc Ông Thi bị bắt, Tiến Sĩ Nguyễn Ðình Thắng, Giám Ðốc Ðiều Hành của UBCNVB, cho biết rằng sự kiện này giúp cho các nạn nhân còn sống sót và thân nhân của các nạn nhân đã qua đời cảm thấy yên lòng.

"Một trang sách cũ đã được lật qua, Công lý đã được thực hiện. Việc Ông Thi có bị dẫn độ hay không thì theo tôi biết đó không là vấn đề quan tâm của các người này. Ðiều quan trọng là ông ta không trốn thoát khỏi công lý."

TS Thắng kết luận rằng "còn đối với UBCNVB, chúng tôi đã hành động nhằm tránh đi sự tái diễn của những tội ác đối với nhân loại nếu như những tội ác ấy không bị phơi bày và trừng phạt."

Ông Thi hiện bị giữ tại trại tạm giam của Sở Di Trú, và không được đóng tiền thế chân, để chờ bị trục xuất về VN.


%% Trở lại mục lục