Xin có ý kiến: cá nhân hay hội đoàn?

Ðỗ Thái Nhiên

"Những ai sẽ tham dự Ðại Hội Toàn Quân?". Ðó là câu hỏi gây nhiều bàn cãi sôi nổi trên con đường tiến tới Ðại Hội Toàn Quân.

- Có ý kiến cho rằng chỉ có đại biểu của các hội đoàn quân nhân mới được mời tham dự Ðại Hội.

- Có ý kiến đòi hỏi cá nhân -không-là-hội viên-của-bất-kỳ-hội đoàn nào đều được tham dự Ðại Hội. Ðó là ý nghĩa của tự do cá nhân, một bộ phận quan trọng của tự do dân chủ.

- Có ý kiến nêu e ngại: nếu cá nhân lẫn hội đoàn đều tự do tham dự Ðại Hội thì đó là "Ðại Hội mạnh ai nấy đi". Một Ðại Hội như vậy sẽ kém nghiêm chỉnh và không có tính chính thống.

- Có ý kiến gay gắt yêu cầu: Ban tổ chức Ðại Hội không được gửi lời mời tham dự Ðại Hội đến những quân nhân bất xứng, chủ trương hòa hợp hòa giải với CS, tham gia vào các tổ chức chính trị nhiều tai tiếng.

Ðứng trước "cánh rừng ý kiến" kể trên, người cầm bút XIN CÓ Ý KIếN:

Hành động gia nhập một hội đoàn cựu quân nhân là một việc làm cực kỳ dễ dàng. Bản chất của các hội cựu quân nhân là "huynh đệ chi binh", vì vậy, tất cả các hội cựu quân nhân đều sinh hoạt trên nền tảng tuyệt đối dân chủ. Không một cá nhân quân nhân nào có thể than phiền là tự do cá nhân của đương sự bị hạn chế nếu đương sự là hội viên của một hội đoàn quân nhân. Quân nhân không hội đoàn là quân nhân "có điều gì đó không ổn".

Trước 1975, tại VN, nói tới quân nhân là nói tới số quân (tấm thẻ bài) và danh hiệu đơn vị. Chỉ có lính đào ngũ mới không có đơn vị. Tại hải ngọai, đơn vị đã được chuyển đổi thành hội đoàn quân nhân. Nếu một quân nhân nhất định không gia nhập bất kỳ hội đoàn quân nhân nào, điều đó có nghĩa là quân nhân đương sự vừa đánh mất truyền thống sinh hoạt đơn vị, vừa mang tâm lý khô cứng đối với tình "huynh đệ chi binh".

Sự việc hội đoàn quân nhân đề cử đại biểu đi dự Ðại hội Toàn Quân có hai tác dụng sau đây:

1/. Những đại biểu do hội đoàn đề cử đi dự Ðại Hội Toàn Quân chắc hẳn không phải là những cá nhân bất xứng. Ðiều này giúp cho ban tổ chức ÐHTQ không phải bận tâm trong việc "tuyển chọn" khách mời, một công việc rất dễ tạo ra vô số phiền toái gây nguy hại cho tình đoàn kết.

2/. Vai trò hội đoàn quân nhân được đề cao. Các hội đoàn quân nhân là biến thể của đơn vị quân đội trước 75. Hội đoàn quân nhân tuy không tổ chức chặt chẽ như quân đội nhưng nó là công cụ giúp người lính duy trì và phát triển tính kỷ luật và tình "huynh đệ chi binh". Sự thể này biến người lính trở thành những nhân sự rất cần thiết trong trường hợp "lịch sử VN bất ngờ sang trang". Nói là "bất ngờ" nhưng là loại "bất ngờ" sẽ xẩy ra một ngày không bao xa.

Sau cùng xin đừng quên rằng bất kỳ hiện tượng sống nào cũng có ngoại lệ của nó. Luật pháp không ngoại lệ là luật pháp của tham vọng độc tài đến độ mất cả sự khôn ngoan. Cấm giết người là luật. Giết người vì lý do phòng vệ chính đáng là ngoại lệ.

Luật là kinh. Ngoại lệ là quyền. ÐHTQ là Ðại Hội của đại biểu các hội đoàn. ÐÓ LÀ KINH. Tuy nhiên ban tổ chức ÐHTQ không thể bỏ rơi những cá nhân vì lý do đặc biệt nào đó không thể sinh hoạt hội đoàn, những cá nhân sống lẻ loi ở các nơi rất xa người Việt, không có hội đoàn VN... Chấp nhận cho những cá nhân vừa nêu được tham dự Ðại Hội là các ngoại lệ cần thiết và hợp lý. ÐÓ LÀ QUYềN. Phân định sự khác biệt giữa Kinh và Quyền là thẩm quyền của ban tổ chức.

Luận đến cùng lý, chúng ta sẽ thấy: từ nhiều thế kỷ trước, khi tham dự HộI NGHị DIÊN HồNG, tổ tiên VN không hề nêu thắc mắc cá nhân hay hội đoàn, kinh hay quyền. Lúc bấy giờ trong quả tim của mỗi tiền nhân Diên Hồng chỉ có lòng yêu nước nồng cháy. Lúc bấy giờ trong trí óc của mỗi tiền nhân Diên Hồng chỉ có bài toán cứu nước.

ÐHTQ hiển nhiên là một Hội Nghị Diên Hồng của thế hệ hiện tại. Chúng ta cần có một số nguyên tắc để tổ chức và điều hành ÐHTQ. Thế nhưng, xin đừng chạy theo nguyên tắc đến độ tình "huynh đệ chi binh" bị đè bẹp bên dưới những tranh cãi gay gắt. ÐHTQ không thể bị đóng khung trên một số nguyên tắc. Nghệ thuật và kỹ thuật cao cấp trong lãnh vực điều hành sinh hoạt tập thể là sự việc áp dụng nguyên tắc một cách nghiêm chỉnh nhưng linh động và uyển chuyển. Có như vậy, ÐHTQ mới có thể đạt đến mục tiêu tối hậu là xây dựng Một Tổ Chức Ðại Diện Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngọai . Ðại diện ở đây phải là đại diện mang tính chính thống.

Thế nào là đại diện chính thống?

Câu trả lời, hẹn với bạn đọc XIN CÓ Ý KIếN trong các lần tới.

Ðỗ Thái Nhiên
số quân: 63/807.064
đơn vị: Tiểu Ðoàn Ba Pháo Binh Phòng Không
KBC 4314


%% Trở lại mục lục