thư tín


ÐíNH CHíNH: Bài "Ðọc Sách Người Dân" trong số vừa qua tác giả là Phạm Tưởng, không phải Tô Sử. Xin hai vị và quí độc giả/thân hữu đánh cho hai chữ đại xá.

Nguyên nhân là do ngay trong bài không ghi tên tác giả. Cái nhà ông Vương Ðạo giao cho người đánh máy, đến khi hỏi tên tác giả thì râu ông nọ cắm cằm bà kia. Ðây là lần thứ hai tái phạm. Chất vấn, ông nhăn nhó: Bả bố quá, tâm thần bất định! Chúng tôi đã cảnh cáo không được quá tam ba bận. Bằng không sẽ méc để bả bố cho... mệt cầm canh luôn.

XIN LƯU Ý: Một số thân hữu/độc giả phàn nàn sau khi dọn nhà không nhận được NgD. Vấn đề là như sau:

Khi đổi địa chỉ, dù có thông báo cho bưu điện, thì họ cũng chỉ có trách nhiệm phải chuyển tiếp (forward) các thư first class, bảo đảm, hồi báo, vv... Còn các loại bưu phí rẻ, họ có quyền... quẳng đi.

NgD gửi giá bulk rate, chỉ trả có năm, sáu cắc một số. Nếu không nhận được thư báo đổi chỗ ở, thì cứ tiếp tục gửi về địa chỉ cũ, tất nhiên họ không chuyển, và quí vị không nhận được báo ở địa chỉ mới. Ðến khi nào nhận được thư hay điện thoại cho biết địa chỉ mới, thì NgD gửi bù, kèm với số mới nhất, mà không thể gửi bù ngay bằng first class. Lý do là NgD quá nghèo, lại gửi báo biếu quá nhiều, nên phải hạn chế sự chi tiêu đến mức tối đa mới mong tồn tại.

Chúng tôi hi vọng là quí vị thông cảm cho tình trạng cái khó bó cái khôn và nhớ cho biết địa chỉ mới ngay trước hay sau khi dọn nhà. Xin vô cùng mang ơn.

Ngo Van Ty, Boise ID:

Ðược sự giới thiệu của người bạn, tôi đã đọc 3 số báo 154, 155, 156, xin gửi số tiền nhỏ cho các số báo tới, từ 157 trở đi. Khi nào hết, nhờ NgD thông báo để đóng góp tiếp.
Hàng tháng, được đọc NgD là món ăn tinh thần của một độc giả ở tiểu bang không có sách báo và rất ít người Việt. Ðọc NgD mới thấy và nhận được những đóng góp và ý kiến rất bổ ích. Thành thật cám ơn anh chị trong ban biên tập. Chúc các anh chị luôn mạnh khoẻ để phục vụ món ăn tinh thần cho độc giả.

Xin tri ân sự yểm trợ. Quí hữu có thể mua toàn bộ sách của NgD, như thân hữu Phạm Tưởng đã giới thiệu trong số báo vừa qua. Cam đoan quí hữu sẽ được vừa lòng. Giản dị là vì tất cả vẫn là những ý kiến đóng góp về mọi vấn đề của đất nước, con người Việt Nam từ lâu nay đều là của những thường dân Việt.

Chu ẩn, Charlotte NC:

Chúng tôi thành thật cáo lỗi về việc đã nhận được giấy hồng rồi mà vẫn còn chậm trễ. Mong các anh thông cảm cho người già cả lẩm cẩm. Gần tuổi hưu rồi mà vẫn còn phải cày tới tấp để trả nợ nhà xe và ông thần khẩu.
Tôi đã đọc cuốn "Con Yêu Râu Xanh Ở Việt Nam" của tác giả Việt Thường. Cuốn sách là một tổng hợp tài liệu giá trị. Và các anh có ý dịch cuốn này sang tiếng Anh để thế hệ con em chúng ta và người ngoại quốc đọc, tham khảo, chúng tôi rất hoan nghênh và ủng hộ ý kiến đó. Nếu được góp ý, tôi xin có ý này:
Giới trẻ Việt Nam và người Mỹ rất thích đọc và muốn đọc sách nói về Việt Nam ở thư viện. Nhưng họ chỉ thích đọc và tin những cuốn sách có kèm tài liệu, có xuất xứ và hình ảnh cụ thể (không cần ảnh rợ Hồ và bộ hạ). Vậy, nếu các anh và tác giả rán sưu tầm được nhiều tài liệu có rõ xuất xứ và hình ảnh càng tốt. Chúng sẽ giúp sách thêm giá trị và mức độ khả tín cho những người muốn truy tìm.
Chúng tôi xin gửi đến quí anh tiền báo. Nếu còn dư, xin đóng góp vào quỹ dịch sách CYRX ở VN. Trân trọng kính chào và chúc quí anh dồi dào sức khoẻ để tiếp tục sự nghiệp.

Chúng cháu cũng mong thực hiện được những điều bác chỉ giáo và đã kêu gọi mọi người đóng góp để tài liệu thêm dồi dào và hấp dẫn. Tiếc rằng, cho đến nay chưa thấy có đáp ứng, nên vẫn cứ còn... chờ xem. Bác chưa đến tuổi về hưu mà! Bên này chúng cháu thấy nhiều bác tám chín mươi, tưởng... hưu từ khuya vậy mà vẫn chưa... đeo kính, lại vẫn tích cực... lao động vinh quang bằng mấy chúng cháu lận!!!

Lê Quang Sách, San Bernadino CA:

Trước nhất, tôi xin thành thật cám ơn quí ngài đã cung cấp đầy đủ tạp chí NgD cho tôi trong suốt mấy năm qua rất là chu đáo. Nhất là nội dung bài vở đã phản ảnh trung thực và can đảm những gì của sự thật, mà không sợ búa rìu đánh phá. Tôi rất hoan nghênh tinh thần của quí vị với trách nhiệm truyền thông, tin tức rất trung thực.
Và bắt đầu từ nay, xin quí vị gửi theo địa chỉ mới của tôi. Tôi cũng xin đính kèm tiền báo để gọi là một chút tình đóng góp với ban biên tập. Xin thành thật cám ơn và kính chúc quí báo luôn vững mạnh trên con đường phục vụ đại chúng.

Vô cùng mang ơn sự khích lệ của mục sư dành cho anh chị em NgD.

Nguyễn Tâm, Gardena CA:

Tôi xin gửi tiền cho một năm báo. Phần còn lại xin cho góp vào quỹ dịch sách. Cũng xin gửi theo đây lời cảm tạ của tôi đối với công việc của quí vị. Xin hãy cứ... đường ta ta cứ đi.

Xin tri ân mọi tình cảm đối với NgD.Thực ra, như thân hữu Phạm Tưởng trách: Chưa biết rồi ra sẽ... đi đến đâu đây!!!

Lê văn Thái, San Diego CA:

Rất tiếc NgD không quảng cáo cho ai (ngoại trừ sách báo "nhà") mà chỉ viết bài giới thiệu với lời khen hay chê, nếu thích , sau khi đọc. Vậy xin mong được thông cảm.

Ðại Dương nhắn gởi ông Nguyễn D Hải:

Cám ơn đã theo dõi khích lệ đối với tôi. Thật ra phản ứng từ độc giả là phần thưởng vô giá đối với người viết. Từ đó, tác giả có thể lượng giá những gì đã hình thành và điều chỉnh hướng tới.

Tuy nhiên, xin được có vài ý kiến liên quan:
1- Hiện thời, hầu hết đã dùng unicode nên việc đọc và viết chữ Việt tương đối dễ dàng. Chúng ta không thuộc loại chuyên viên nên chẳng cần đến VNI. Xin mách ông theo kiểu một người biết rất ít về máy điện toán nhưng vẫn thường xuyên viết và đọc chữ Việt.
(a) Trong computer của ông thể nào cũng có Microsoft Word để viết.
(b) Hãy vào website www.vps.org của Hội Chuyên Gia rồi bấm vào chữ nhu liệu.
(c) Download VIETKEY 4.3 là nó tự động đưa vào máy. Hoặc cứ theo chỉ dẫn nếu có. Cũng rất giản dị.
(d) Tắt computer, sau đó mở lại đương nhiên có VIETKEY 4.3 để viết và đọc chữ Việt.
Chúc ông thành công như tôi từng học lóm và áp dụng.
2- Tôi đã đọc lại câu ông viết nhiều lần mà không hiểu ý "Xin nhắn cụ Ðại Dương cho thêm phần kinh nghiệm cá nhân của cụ vào, chứ không, đọc xong bài cụ nhiều khi uống mấy xô nước cũng còn khô cổ". Ông có thể cho biết rõ hơn chăng?
Xin Ông vui lòng chuyển thư qua toà soạn Người Dân. Kính chúc ông và bửu quyến vạn an.


%% Trở lại mục lục