Thư gửi
Ông Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang

Dạ Ðàm Trần Chương Lương

Do sự ngây thơ hoặc giả vờ ngây thơ của ông nên tôi xin có thư này.

Tôi tên là Trần Chương Lương, người vừa mới đọc bức thư ngỏ của ông gửi BCT/Ðảng CSVN, nhà nước, chính phủ và quốc hội nước CHXHCN Việt Nam. Bức thư đề ngày 17/7/03, được đăng trên nhật báo Người Việt ngày 28/7/03 tại quận Cam, miền Nam California, Hoa Kỳ.

Kính thưa ông Tiến Sĩ, tôi chỉ là một người Việt Nam rất tầm thường như bất kỳ một người Việt nào của 80 triệu dân Việt Nam khác. Học hành dĩ nhiên cũng rất tầm thường và nghề nghiệp thì độ nhật qua ngày.

Tất nhiên tôi chẳng biết gì về triết học hay chính trị. Tôi di cư vào Nam năm 1954 và sinh sống ở Miền Nam từ đó cho đến lúc các ông vào cưỡng chiếm được Miền Nam. Lúc đó các ông đã gọi chúng tôi là cặn bã của xã hội, là tay sai cho đế quốc Mỹ. Chồng thì là nguỵ quân, đi lính đánh thuê cho đế quốc Mỹ, vợ thì toàn làm đĩ cũng cho Mỹ. Các ông đã gọi tất cả đàn bà ở miền Nam trước 1975 đều là đĩ cả. Khi các ông vào chiếm được miền Nam, các ông gọi là giải phóng cho miền Nam khỏi ách thống trị của ngoại bang đế quốc, khỏi cảnh nghèo đói. Các ông đã nói với người của các ông là dân miền Nam đói khát lắm, họ không có cả cái bát để ăn, phải dùng toàn gáo dừa.

Các ông vào, gọi là giải phóng chúng tôi, bằng cách đẩy tất cả chúng tôi vào các trại tù khổ sai lao động - mà để đánh lừa thế giới, các ông đã gọi một cách đẹp đẽ là "Trại cải tạo".Vợ con chúng tôi thì các ông cưỡng bức đi tới các vùng khô cằn sỏi đá, hoặc bùn lầy nước đọng, hay chốn rừng sâu nước dộc, bắt họ tự túc kiếm sống - mà cũng để lừa thế giới, các ông đã gọi các vùng này với một danh từ đẹp đẽ là" khu kinh tế hay vùng kinh tế mới", thực tế chỉ là chỗ đày cho họ chết dần chết mòn mà thôi, để các ông cướp trắng những nhà cửa khang trang của họ ở thành phố.

Các ông bảo chúng tôi là tay sai của đế quốc Mỹ, vậy mà chúng tôi có hề tôn thờ một tên Mỹ nào đâu. Chính các ông đã không hề thấy bất kỳ một hình ảnh hay một hình tượng nào của bất kỳ một người Mỹ nào, ở bất kỳ một nơi chốn nào trên toàn cõi miền Nam mà. Trái lại ngoài miền Bắc các ông thì sao, thật là đầy rẫy, ở đâu cũng có, từ ngoài đường phố cho đến văn phòng hay các ngõ hẻm, nơi nào cũng có treo hình ảnh hay dựng hình tượng các lãnh tụ, không phải chỉ có các ông người Việt Nam, mà nhiều nhất lại là các ông "râu xồm". Với các khẩu hiệu rất tôn kính, một cách lố bịch. Nào là "Lenin vĩ đại" "Lãnh tụ Stalin anh minh" hay "Mao Chủ Tịch vĩ đại muôn năm" .Thật là tức cười, đến nỗi ngưới dân bình thường, còn phải cất lên câu hỏi mỉa mai như thế này :

"Lê nin ông ở Liên Xô,
Cớ sao ông đứng vườn hoa nước này?"

khi họ thấy bức tượng khổng lồ của tên hung thần này ở vườn hoa Hà Nội. Lại còn có cả một đại thi hào của các ông, chỉ chuyên làm thơ để ca tụng các lãnh tụ kính yêu vĩ đại. Khi tên đại đồ tể Stalin chết, "dại thi hào" này đã làm thơ than khóc thảm thiết hơn cả khi bố mẹ ông ấy chết . Vậy thì các ông là tay sai, là nô lệ cho ngoại nhân hay chúng tôi đây ?!

Ngày xưa các ông đổ tội cho vì mắc chiến tranh giành độc lập, nên đất nước mới nghèo đói, lạc hậu. Thế nhưng đã gần 30 năm, các ông sống trong hòa bình, không còn chiến tranh, Các ông đã làm được những gì cho Quê Hương Ðất Nước, hay các ông còn đày đọa nhân dân càng nghèo dốt thêm ?!

Mặc dù sau chiến tranh, các nước tự do tư bản đã viện trợ giúp đỡ Việt Nam bao nhiêu tỉ đô la để xây dựng lại từ hạ tầng cơ sở. Nhưng các ông đã không làm được điều gì khả dĩ, bởi vì những số tiền kếch sù đó đã chui vào các hầu bao không đáy của các ông hết rồi. Tệ hơn nữa là các ông đã cắt xén đất đai và biển cả của Quê Hương yêu dấu để dâng cho kẻ thù truyền kiếp của dân tộc ta là Trung Cộng, để đổi lấy chỗ dựa cho đảng và nhà nước của các ông. Chẳng vậy mà sau bao nhiêu năm độc quyền lãnh đạo đất nước, đảng viên của các ông các cấp, ai cũng giàu sụ, nhất là các cán bộ từ tỉnh uỷ trở lên, ai cũng có bạc tỉ đô la trong các ngân hàng. Ðiều này cá nhân các ông biết rõ hơn chúng tôi nhiều. Hơn nữa, đã có một cơ quan quốc tế thống kê từng người, với từng gia tài là bao nhiêu. Chẳng hạn như PTT Nguyễn Tấn Dũng là 1 tỉ 140 triệu, Nguyễn Mạnh Cầm 1 tỉ.150 triệu...Bởi vậy thế giới mới gọi các ông là Tư BẢN Ðỏ.

Xã hội các ông cai trị gần 30 năm hòa bình thì như thế nào ?

Ông đã viết "Xã hội đã đầy ứ những bất công, tệ nạn, gần đây lại chồng chất thêm bao nhiêu hành động bạo ngược bất chấp luật pháp, đạp lên công lý, giày xéo lên nhân quyền ..." Có phải chăng đã đầy ứ những tệ nạn ma cô, đĩ điếm, sì ke. Nhất là các băng đảng xã hội đen như nhóm Năm Cam là điển hình, được phơi bày trước quần chúng. Trong bóng tối, còn bao nhiêu nữa, chắc các ông cũng đã biết nhưng các ông chưa đưa ra ánh sáng vì các ông chưa no đầy. Bởi vì chính cán bộ đảng viên cao cấp của các ông nuôi dưỡng che chở các tệ nạn này, như nghề buôn bán gái tơ xuất cảng, nô lệ hóa nhân dân qua hình thức xuất khẩu lao động... nhiều nhiều lắm mà cá nhân các nhà trí thức như các ông đều biết rõ hơn chúng tôi.

Những tệ nạn này đã phát triển mạnh mẽ chưa từng thấy trong lịch sử nước nhà, qua bất kỳ một giai đoạn nào. Ðúng là Xã Hội Chủ Nghĩa đã nuôi dưỡng Xã Hội Ðen. Các ông biết rõ hết, biết nhiều lắm. Những trí thức như các ông Hoàng Minh Chính, Hà Sĩ Phu, TS Nguyễn Thanh Giang... đến những tên nắm trong tay Ðảng CS cai trị đất nước đều biết rất rõ những tệ nạn này.

Các ông chỉ làm bộ, làm cái loa cho chế độ. Giả lên tiếng đòi dân chủ, và chỉ đòi sửa sai cho cái đảng của các ông, Sửa sai để cầm quyền cai trị lâu hơn thôi.

Bây giờ cũng vậy, riêng cá nhân ông cũng vẫn làm bộ ngây thơ không biết gì hết, lên tiếng hỏi nhà nước, hỏi đảng về những việc họ đã làm. Các ông đợi quốc tế lên tiếng chỉ trích, đòi cúp viện trợ, các ông sợ mất tiền, sợ mất miếng mồi béo bở mới lên tiếng, viết thư cho nhà nước của các ông, để hỏi những câu hỏi quá tầm thường, vì ai cũng biết cách trả lời. Như ông viết "Trước những nhận xét, phê phán khách quan, lẽ ra chúng ta cần bình tâm, nghiêm túc tự kiểm điểm lại mình. Ðáng tiếc là chúng ta không có được thái độ đứng đắn đó, mà thường giữ thái độ phản kích cay nghiệt rất tệ hại..." Ông không biết tại sao họ có thái độ đó à? Xin thưa rằng, bởi vì họ là những người CS. Họ coi họ là chúa tể, họ nắm sinh mạng nhân dân trong tay. Họ nới thì dân nhờ, họ bóp thì dân chịu kẹt, chịu chết, chứ đời nào họ chịu nghe tiếng dân kêu.

Ông lại viết :"Ta luôn sẵn sàng qui kết là phản động, là chống Việt Nam ... bất kỳ ai, kể cả người có công lớn với tổ quốc (Thật ra phải nói là có công lớn với đảng, với chế độ của các ông thôi), bất kỳ quốc gia nào, chính phủ nào, kể cả những nước ta đang cần giữ mối bang giao sống còn; nếu cá nhân đó, chính phủ đó khác quan điểm với ta, hoặc nói lên cái sai cái xấu của ta."Xin trả lời rằng tại các ông là những người CS, chỉ có CS mới có hành vi, suy nghĩ như vậy, vì họ luôn luôn coi những ai nói không trúng ý mình đều là kẻ thù của mình.

Ông viết tiếp:"Nghiêm túc suy xét sẽ nhận thức được rằng, sở dĩ chúng ta bị thế giới lên án vì tội bóp nghẹt tự do dân chủ, vi phạm nhân quyền chính vì chúng ta đã ngày càng xa rời những tiêu chỉ thiêng liêng của cách mạng tháng tám; cũng không thực hiện đúng cương lĩnh xây dựng đất nước'', ông lại tự trả lời là "có tình trạng đó, chủ yếu là do công tác tư tưởng, lý luận rất sơ cứng, lạc hậu, không những không xuất phát để trở lại soi đường được cho thực tiễn mà thường nhắm mắt, quay lưng lại trước thực tế đang biến chuyển sôi động để rồi không những không định hướng đúng được cho đường lối cách mạng trong thời kỳ mới mà tiếp tục đẻ ra những chủ trương đối lập với tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, chống lại trào lưu tiến bộ của nhân loại ..."Xin trả lời ông rằng tất cả chỉ vì nhà nước của các ông là Cộng Sản. Bởi vì chỉ có CS mới thực hiện đúng tinh thần cách mạng tháng tám đó - Cái tinh thần ông cho là thiêng liêng của cách mạng tháng tám là như vậy đó. Có cái cách mạng tháng tám đó mới đưa dân tộc, đất nước đến nghèo dốt như ngày nay. Nhà nước và đảng CS của các ông họ làm đúng đường lối, đúng chủ trương của cách mạng tháng tám đó. Vì chỉ có Cộng Sản mới bóp nghẹt tự do dân chủ, không coi quyền của con người là gì cả, chỉ có quyền lợi của đảng là trên hết. Họ lý luận rất đúng đường lối của CS chứ đâu có "sơ cứng lạc hậu''như ông nói đâu. Bởi vì chỉ có CS mới chủ trương "đối lập với tâm tư nguyện vọng của nhân dân, chống lại trào lưu tiến bộ của nhân loại".

"Công tác thông tin tuyên truyền cũng thật là kỳ lạ..." Công tác thông tin tuyên truyền đâu có gì kỳ lạ, như vậy mới đúng là công tác thông tin tuyên truyền của Ðảng CS chứ. Họ làm theo sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo đảng mà... Ðành rằng do chỉ đạo, bản án có thể đã viết theo cấp lãnh đạo, nhưng tại sao mấy tờ báo lớn nhất của đảng (Nhân Dân, Quân Ðội Nhân Dân...) lại "thật thà'' đăng tin Thạc Sĩ- Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn đã được thuê 150 đô la để làm gián điệp". "Những dòng tin như thế làm xấu hổ cả dân tộc này." Xin trả lời ông như thế này: Tòa án chỉ là hình thức "mà" mắt thiên hạ thôi. Ðảng đã xử hết rồi . Ông lại muốn xúi các tờ báo đăng "láo'' cho đảng à. Ông nói các tờ báo "thật thà", như vậy là ông còn muốn che dấu nhân dân nữa đây. Trường hợp xử BS Phạm Hồng Sơn, ông muốn nhà nước phải vu họa cho Hồng Sơn nhận tiền nhiều hơn nữa mới đúng chứ gì ? Ông mà là cấp lãnh đạo đảng thì chắc nhân dân còn bị chụp mũ nhiều hơn nữa. Chỉ nhận có 150 đô la đã bị nhà nước ghép tội gián điệp, thật quá rẻ ông nhỉ. Phải chăng phải nói láo nhiều hơn nữa thì mới không làm "xấu hổ dân tộc này".

Phải rồi, những trí thức của XHCN đâu thèm 150 đô la, có thèm cũng phải hàng tỉ đô la mới xứng chứ, có phải vậy không, thưa ông tiến sĩ ?

Tổ chức phiên tòa như vậy có gì là "dày công", chỉ có một bù nhìn ngồi đó gọi là "chánh án" và vài ba công an áp tải "phạm nhân"ra trước tòa. Chẳng cần có mặt của luật sư, chẳng cần có nhân chứng, chẳng cần có mặt của người nhà của "bị cáo." Vài người trong đảng với nhau, một người vu cáo "tội," một người kết tội, thế là xong phiên tòa, có gì là "dày công" vì nó có phải là một phiên tòa đúng nghĩa đâu. Ông lại hỏi tiếp và cho là "kỳ lạ" à? Cũng chẳng có gì là kỳ lạ, bởi vì các ông và họ là những người CS, chỉ có CS mới có hành động như vậy thôi. Ông có thực sự muốn không "kỳ lạ" như vậy không? Chỉ cần dẹp bỏ hẳn cái Ðảng CS của các ông đi, thì tất cả những sự kỳ quái đó sẽ không còn nữa, ông biết không.

Xin trả lời ông tiếp: chỉ có đảng CS mới đày đọa vong linh người cộng sản Trần Ðộ, một công thần hàng đầu đã dựng lên đảng, đã vun đắp cho sự trưởng thành vững mạnh của Ðảng CS và chế độ bằng xương máu của đồng bào, và kể cả những người khác như Nguyễn Vũ Bình, Trần Khuê, Phạm Quế Dương... và ngay cả "quyết tử quân" Trần Dũng Tiến cũng bị bắt nhốt hết, bởi vì họ là những quả chanh đã bị vắt hết nước rồi, ông biết không? Và dĩ nhiên chỉ có Ðảng CS mới dùng người như vậy thôi. Ông muốn chấm dứt tình trạng này thật à? - Dễ ợt, dẹp bỏ hẳn Ðảng CS của các ông thì được ngay!


%% Xin xem tiếp phần sau