Ông Bùi Tín "Càng ngày càng viết láo"

Nam Nhân - Lý Tuấn

Nếu ai cẩn thận đọc những công trình "viết lách" của ông Bùi Tín, chắc chắn phải nhận ra sự khoe khoang, sơn phết, đánh bóng cho cá nhân và gia đình ông ta, từ ông nội trở xuống, từ đứa cháu ngoại 5 tuổi trở lên; tất cả đều là những con người tròn trịa chân chính. Và một điểm cực kỳ quan trọng là viết láo để chạy tội cho Hồ chí Minh - tuyên dương, ca ngợi để huyền thoại hóa đoàn quân đánh thuê - đồng đội của ông ta, với cái tên láo lếu là "quân đội nhân dân".

Chúng tôi đã trích dẫn tài liệu từ hai quyển "Hoa xuyên tuyết - Mặt thật" đến "Mây mù thế kỷ" cùng những bài viết của ông ta, để cho thấy sự hoạt động của Bùi Tín ở hải ngoại là:

"Thẩm thấu một cách tinh vi chính sách xâm lăng Cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản ở hải ngoại, nhằm biến họ thành công dân nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam."

Mới đây, trên diễn đàn lại xuất hiện bài "Cái nhìn từ Hà nội" cũng nằm trong âm mưu thâm độc với mục đích tuyên truyền mị dân của đại tá lê dương cộng sản Bùi Tín.

Bài viết này nhằm mục đích vạch mặt Bùi Tín vẫn chưa bỏ bản chất bồi bút của mafia cộng sản. Nhiệm vụ của Bùi Tín chỉ là hà hơi tiếp sức cho lũ nằm vùng và lũ chủ hàng, nhằm lũng đoạn cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản ở hải ngoại. Ðồng thời, về lâu dài, Bùi Tín âm mưu làm thế hệ trẻ bị lẫn lộn thực giả khi nghiên cứu các công trình "viết lách" của Bùi Tín trong vai phản tỉnh!!!

Bùi Tín luôn luôn "dạy" mọi người là phải khách quan, tỉnh táo với cái đầu lạnh và, phải viết đúng sự thật như nó vốn như vậy.

Bùi Tín khéo léo khoe khoang các chức vụ dưới ngụy quyền cộng sản, các mối quan hệ với người nước ngoài để lách về việc được dự họp một cuộc họp "cuốc tế" với tư cách học giả! Nghĩa là khoe mình thuộc loại trí thức gộc!!!

Dưới đây, chúng tôi xin phép bạn đọc để chứng minh xem Bùi Tín đã thật thà đến mức nào, và trình độ lý luận ra sao? Là trí thức gộc hay trí nô mù lòa trí tuệ?

Về Ông Hình Bộ Thượng thư

Khi viết về thân phụ là, Hình bộ Thượng thư, Bùi bằng Ðoàn, dưới triều Hoàng đế Bảo Ðại, Bùi Tín đã đánh bóng mạ kền như sau:

"Ba anh em ruột Bùi bằng Phấn, Bùi bằng Thuận, Bùi bằng Ðoàn sáng dạ, chăm học, thường quét lá đa ở cửa chùa để đến tối đốt lên thay đèn đọc sách. Năm 1906, ba anh em lên đường vào kinh đô Huế dự thi Hương(1) và đều đỗ, gọi là đồng khoa, một điều rất hiếm. Cha tôi đỗ cử nhân Hán học lúc mới 17 tuổi, ngay sau đó phải khai thêm 3 tuổi (Học đòi gian lận từ nhỏ, đối với Nho giáo còn là điều đại kỵ!!! Góp ý của NN/LT) để vào trường hậu bổ học 3 năm tiếng Pháp. Cha tôi đỗ đầu kỳ thi tốt nghiệp. Sau khi làm chánh án tỉnh Bắc Ninh, Tuần phủ tỉnh Cao Bằng, rồi tỉnh Ninh Bình, đầu 1933, cha tôi được chọn vào Huế làm Thượng thư (bộ trưởng) bộ Tư pháp mới 44 tuổi. Mười hai năm ở kinh đô, trông nom việc xử kiện của tất cả các tỉnh Trung kỳ, cha tôi giữ một đức tính liêm khiết đến mức tuyệt đối."

"Ðầu năm 1945, sau cách mạng Tháng Tám, cụ Hồ chí Minh mời cha tôi ra làm việc. Hai lần đầu cha tôi từ chối, viện cớ tuổi đã cao (56 tuổi), sức đã yếu, nhưng chính là do quan điểm Nho giáo: Trung thần không thể theo hai vua! Ðến lần thứ ba cụ Hồ khẩn khoản yêu cầu, cha tôi mới nhận lời sau khi xin ý kiến hai ông anh và cả gia đinh." (Trích "Hoa xuyên tuyết" - NXB Nhân quyền 1991-trang 32-33).

Xin lưu ý quí bạn đọc, nhất là các bạn trẻ rằng:

- Cùng thời gian ấy, có rất nhiều người không thèm học ra làm quan, vì đó là giai đoạn nước Việt Nam của chúng ta bị thực dân Pháp xâm lược và đô hộ. Họ học những ngành nghề khác như kỹ sư, bác sỹ y khoa, dược sỹ, luật v.v. Tỷ dụ như các cụ Nguyễn thế Truyền, Trần trọng Kim, Phan văn Trường, Ðặng văn Hướng, Trần minh Phương, Bửu Hội, Phạm duy Khiêm, Nguyễn mạnh Hà, Nguyễn mạnh Tường, Hồ hữu Tường v.v. nhiều lắm lắm. Nhiều người thi đỗ nhưng không chịu ra làm quan như Phan Bội Châu, Lương Văn Can, Tam Nguyên Yên Ðổ, Huỳnh Thúc Kháng v.v. Nên nhớ cụ Huỳnh Thúc Kháng thi đỗ Giải nguyên, năm 1904 đỗ Hoàng giáp, hơn bội lần cái "cử nhân" của Bùi bằng Ðoàn, đâu thèm làm quan, mà làm cách mạng chống thực dân Pháp và làm báo để cổ võ tinh thần yêu nước.

Anh em Bùi bằng Ðoàn cố học để tập tễnh ra làm tay sai cho thực dân Pháp. Họ Bùi làm án sát ở Ninh Bình, để rồi leo tới Hình bộ Thượng thư chỉ trong vòng 20 năm!!!

Án sát làm nhiệm vụ xử kiện và cho bỏ tù nhân dân trong một tỉnh. Hình bộ Thượng thư làm nhiệm vụ xử kiện và bỏ tù nhân dân ở toàn bộ các tỉnh thuộc Trung kỳ (thời thực dân Pháp).

Ðương nhiên, dưới chế độ thực dân Pháp, thì án sát và Hình bộ Thượng thư xử kiện và bỏ tù những người Việt Nam không đóng thuế cho thực dân Pháp và khởi nghĩa chống thực dân Pháp. Nghĩa là, nói theo ngôn ngữ mà Bùi Tín quen dùng, thì Bùi bằng Ðoàn là công cụ chuyên chính (tự nguyện) trong tay thực dân Pháp. Bùi bằng Ðoàn phải cực kỳ trung thành bảo vệ quyền lợi mọi mặt của thực dân Pháp nên mới được ưu ái như vậy, để thành cỗ máy chém của các tỉnh Trung kỳ (thời Pháp thuộc).

Nói chung, các thượng thư thời Pháp thuộc đều là tay sai của Pháp, nhưng tác hại của họ hoàn toàn khác nhau. "Tội" của Bộ Học, Bộ Lễ, Bộ Công có thể bỏ qua được. Bộ Binh thì cũng chẳng đáng kể, tuy nó cũng thuộc phạm trù "công cụ chuyên chính". So sánh tính chất - là công cụ chuyên chính - của Bộ Binh với Bộ Hình của Bùi bằng Ðoàn - làm thượng thư - thì chỉ như cái "gậy tre" bên "cỗ máy chém"!!!

Bùi Tín cố lờ đi lý do tại sao năm 1933 Bùi bằng Ðoàn được thực dân Pháp lôi cổ đặt lên cái ghế thượng thư Bộ Hình?

1) Cụ Phan Bội Châu bị Hồ chí Minh chỉ điểm cho mật thám thực dân Pháp bắt tại Thượng-hải (Tàu) và đưa về Việt Nam xử án. Nhân dân cả ba miền Trung, Nam, Bắc Việt Nam khi ấy đều thương cảm, bãi khóa, bãi thị, đình công đấu tranh đòi thực dân Pháp phải thả cụ Phan Bội Châu ra. Bùi bằng Ðoàn được cử làm thông dịch trong phiên tòa, đã dịch câu Chánh án hỏi cụ Phan Bội Châu:

- Votre nom? Là: "Tên mày là gì?"

Phải là cực kỳ trung thành với thực dân Pháp, Bùi bằng Ðoàn mới dùng chữ "mày" mà không dùng các tiếng tế nhị hơn như "anh", "ông", hay cùng lắm là "ngươi"! Và họ Bùi ngu lắm mới dịch "votre" tương ứng ra "mày".

Bộ mặt ông thân sinh ra Bùi Tín hiện rõ từ trong phiên tòa đó. Và, thực dân Pháp lập tức nhận ra họ Bùi để đưa vào lực lượng chuyên chính của chế độ thực dân Pháp và đặc biệt cất nhắc.

2) Sau cái gọi là Xô-viết Nghệ-tĩnh 1930-31, các tỉnh miền Trung Việt Nam bị thực dân Pháp đặc biệt trấn áp. Lại thêm hàng ngàn gia đình liên quan với những thanh niên, do bọn Trần Phú, Hà huy Tập (cộng sản) móc nối tổ chức cho qua Tàu, theo học các lớp chính trị, bị Hồ "bán" cho mật thám thực dân Pháp, nên thực dân Pháp càng ra tay khủng bố nhân dân miền Trung. Ðó là lý do thực dân Pháp đã lôi tên họ Bùi đặt vào cái ghế thượng thư Bộ Hình, vì tin rằng hắn sẽ rất tự nguyện và trung thành bảo vệ mẫu quốc Pháp, thực hành chuyên chính - nôm na là bỏ tù, chém chết, phát vãng, đi phu ở Côn Ðảo, Tân Thế Giới v.v. - nhân dân các tỉnh miền Trung Việt Nam. Nhiều người dân ở miền Bắc (chế độ bảo hộ) và miền Nam (chế độ thuộc địa), bị coi là phần tử nguy hiểm cho quyền lợi của thực dân Pháp, cũng bị đưa vào tay Bùi bằng Ðoàn xét xử để chịu những án phạt nặng nề của Nam triều.

Cũng cái năm 1933 đó thì, cụ Ngô Ðình Diệm, đang là Thượng thư Bộ Lại, đã từ quan vì thực dân Pháp không chịu sự đòi hỏi về một số quyền lợi của Việt Nam.

Sử liệu đen - trắng còn rành rành như vậy mà Bùi Tín tô vẽ Bùi bằng Ðoàn như là một "người yêu nước"; là bạn thân của họ Hồ (!!!???) (gia nô thì có chứ bạn thân cái khỉ mốc gì); là "liêm khiết đến mức tuyệt đối"(?) (HXT, trang 32-33).

Chính do khả năng lý luận của Bùi Tín quá kém cỏi; không tổng hợp nổi các vấn đề đặt ra; chủ quan theo cảm tính, như con nhái trong vũng nước chân trâu, nên các bài viết, các sách của Bùi Tín viết ra đều đại mâu thuẫn, thông tin thì lệch lạc, xuyên tạc các sự kiện. Và ngu độn nhất là cứ tưởng mình là cái rốn của con bò, luôn luôn dạy đời!!!

Bùi Tín dám hạ bút viết về cụ Ngô Ðình Diệm rằng:

"Bảo Ðại rồi Ngô Ðình Diệm đều là vua quan thời thuộc địa... Do đó chính quyền Ngô Ðình Diệm rất khó có danh nghĩa yêu nước, cách mạng, dân tộc đối với cả nhân dân hai miền Nam Bắc." (Mây mù thế kỷ, trang 19)

Bùi Tín căn cứ vào đâu mà dám dùng cụm từ "nhân dân hai miền Nam Bắc"? Thật là bố láo!!!

Bùi Tín cần mở to mắt, vểnh tai nghe để thấy rằng: cái mà Bùi Tín đặt tên là "nhân dân hai miền Nam Bắc" là, ở phía Bắc chỉ có lũ bút nô và tập đoàn Việt gian cộng sản; ở phía Nam là tụi Việt gian được tập đoàn Hồ chí Minh cài lại để hoạt động phá hoại, cùng vài tên trí ngủ như Nguyễn hữu Thọ, Trịnh đình Thảo và bọn tiền thân của lũ chủ hàng, sau này hóa thân thành cái gọi là "thành phần thứ ba", "phản chiến".

Có bao giờ Bùi Tín, có chút thông minh để hỏi tại sao, với truyền thống không rời mồ mả, làng xã vậy mà hàng triệu người dân miền Bắc, năm 1954, đã bỏ mồ mả, cơ nghiệp của trăm đời để vào Nam? Nếu không bị tập đoàn Việt gian Hồ chí Minh khủng bố, nếu không phải vì khó khăn về phương tiện vận chuyển, cũng như thời gian bị hạn chế thì còn nhiều triệu người nữa ra đi vào Nam.

Và, những năm sau 1954, khi đó Bùi Tín đang ở Khu Bốn, chẳng lẽ không biết đến rằng cho tận đến 1975, vẫn còn nhiều người miền Bắc tìm cách vượt Bến Hải để vào Nam? Sự việc đó phải kết luận là gì? Vì, có thấy ma nào từ miền Nam trốn ra Bắc không?

Một điều nực cười mà Bùi Tín không thể mù và điếc đến mức không biết là việc ông Nguyễn cao Kỳ cho đẩy những người ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản kiểu thú y sỹ Phạm văn Huyến (cha đẻ của mụ Phạm thị Thanh Vân, tức Ngô bá Thành) v.v. qua cầu Bến Hải ra Bắc thì mấy "em" chống đối, chê bai miền Nam, rụt cổ như rùa và câm như hến luôn!

Với con mắt lộn ngược nhìn một cẩu nô thành yêu nước và liêm khiết tuyệt đối như thế nên khi viết về tên Việt gian Hồ chí Minh - cẩu nô của thực dân đỏ Nga xô - Tàu cộng - Bùi Tín đã hạ bút chạy tội cho Hồ một cách đại mâu thuẫn:

- "Sai lầm cải cách ruộng đất làm chết hơn 10 nghìn người (bị bắn trước các tòa án nhân dân) là do áp dụng máy móc kinh nghiệm của Trung quốc, do các cố vấn Trung quốc trực tiếp áp đặt, do ý thức sùng bái Trung quốc rất phổ biến lúc bấy giờ, bởi thái độ mù quáng, tự ti mà theo tôi ông Hồ cũng phạm phải." (HXT, trang 113).

Ấy thế mà chỉ vài dòng dưới đó, Bùi Tín đã viết rằng:

"Ông Hồ không trực tiếp chỉ đạo công cuộc cải cách ruộng đất." (HXT, trang 113), và tiếp đó là: "Theo tôi, ông Hồ có ý thức độc lập khá rõ đối với Liên-xô và Trung quốc." (HXT, trang 116). Ðể rồi sau đó, Bùi Tín, lại dùng ngón võ quen thuộc, làm mơ hồ qua cái đại lượng như kiểu "nhân dân hai miền Nam Bắc" khi nhận xét về cụ Ngô Ðình Diệm. Bùi Tín viết: "Ở Việt Nam, chủ tịch Hồ chí Minh được nhìn nhận như một con người tận tụy, có đạo đức, có tâm huyết, hiểu biết rộng, hành động kiên quyết." (HXT, trang 237).

Bùi Tín không nêu rõ những ai ở Việt Nam nhìn nhận về Hồ như vậy. Viết lách kiểu đó là bất lương, vì thế hệ trẻ Việt Nam - nhất là ở hải ngoại - và người nước ngoài sẽ tưởng toàn dân Việt Nam nghĩ như vậy!!!

Cũng với bút pháp lưu manh như thế, vòng vo tam quốc toàn những chuyện thiên hạ đã biết hết cả rồi, Bùi Tín tóm tắt nhận xét về, bè lũ ác ôn có nợ máu với nhân dân Việt Nam, Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm văn Ðồng, Nguyễn văn Linh, Võ nguyên Giáp và ngay cả Lê đức Thọ rằng:

"Nét chung của các ông là tận tụy cho mục tiêu và sự nghiệp cách mạng, rất tin tưởng và tự tin ở công việc mình làm, sống giản dị, có tấm lòng cởi mở thân tình với xung quanh. Các ông đều tiếp thu phong cách sống của chủ tịch Hồ chí Minh." (HXT, trang 122).

Bằng vài dòng ngắn gọn, họ Bùi đã lồng vào mớ thông tin lộn xộn để lừa người đọc, nhằm lách những lời tâng bốc họ Hồ và chân tay kế cận lên tận mây xanh.

Sau này, thế hệ trẻ của Việt Nam, trong môi trường chính trị và xã hội mới, vì nghiên cứu một cách nghiêm túc nên sẽ thấy cái nhận xét đó của họ Bùi, và thế là nuốt phải viên thuốc độc của ngòi bút "phản tỉnh" (cuội)!!!

Về những bạn nhà báo nước ngoài của Bùi Tín

Bùi Tín đã dành nhiều giấy mực để ca ngợi những anh, chị viết báo, những nhà sử học, nhà nghiên cứu người nước ngoài. Ðể làm gì?

1- Cho đến nay, một điều đáng buồn là đầu óc của một số người viết sách báo và người đọc Việt Nam vẫn coi thông tin của mấy "ông Tây, bà Ðầm" mới là chuẩn mực, là đáng tin cậy. Việc khoe có quan hệ thân thiết với "tây, đầm" đó của Bùi Tín chính là muốn người đọc tăng thêm độ tin cậy vào những trò phù thủy trong thông tin và chơi chữ của họ Bùi.

2- Tạo ấn tượng cho thế hệ trẻ Việt Nam làm quen với những tên tuổi của các "tây, đầm" đó, để lơ là mất cảnh giác, nuốt những của giả do "tây, đầm" chế biến từ "nguyên vật liệu" của lũ bút nô và trí nô của cộng sản Việt Nam sản xuất.

Giờ thử xét một số mặt hàng của "tây, đầm", mà Bùi Tín trân trọng giới thiệu, xem đúng sai như thế nào:

1. Jean Lacouture, từng viết cả sách cả báo về Việt Nam mà nội dung thiên vị cho tập đoàn Việt gian cộng sản Hồ chí Minh một cách lộ liễu. Jean Lacouture cũng đã phải thừa nhận sai sót của mình. Ðây là một cây bút tầm thường, không trung thực.

2. Jean Claude Labbé, phóng viên ảnh người Pháp. Như Bùi Tín giới thiệu, thì anh chàng này "từng vào vùng giải phóng sau hiệp định Paris." (HXT, trang 54). Có điều Bùi Tín giấu nhẹm rằng Jean Claude Labbé làm gì trong vùng giải phóng với Nguyễn văn Linh. Nhưng chắc chắn phải có công gì đó cực lớn lao, nên sau 1976, Nguyễn văn Linh mới "tặng" cho Jean một vi-la cực đẹp bên Phú-nhuận, Sài-gòn và bán "theo lối hóa giá" (tức gần như cho không) một vi-la nữa ở đường Phạm ngũ Lão (Sài-gòn) để Jean cho cô "bồ" Việt Nam - diễn viên đóng vai người yêu của họ Hồ trong bộ phim chuyện về Hồ chí Minh - cư ngụ. Mặc dù cả bè lũ Nguyễn văn Linh lẫn Bùi Tín đều biết Jean Claude Labbé đang có vợ - là một người họ hàng nhà Hoàng xuân Hãn.

Nhận "hối lộ" như thế không thể là một phóng viên đàng hoàng được!

3. Burchett, nhà báo người Úc, kẻ đã quay phim, phỏng vấn lũ hề có tên "Mặt trận giải phóng" ra mắt. ở U-minh. Nhưng thực ra chúng ra mắt ở rừng lim thuộc tỉnh Thanh-hóa. Quả là nhà báo... láo!!!

Còn những tác giả nước ngoài viết về họ Hồ lại càng đáng buồn về trình độ lý luận và khả năng xử lý thông tin. Thí dụ: Judge Quinn thì cho rằng Hồ chí Minh luôn luôn "tìm sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân Việt Nam". Chẳng hiểu cái bà Quinn này có biết Hồ đã xử sự ra sao với cụ Phan Bội Châu; với những người gọi là trotskit; với những trí thức, công thương, nông dân v.v. và các đảng phái không cộng sản cũng như các tổ chức tôn giáo v.v. để nói ra những lời táo bón thông tin như vậy.

Cũng một căn bệnh tương tự, một nhà sử học có hai dòng máu Pháp và Việt, sinh ra và lớn lên ở Chợ-lớn (Sài-gòn), khoe đã mất 50 năm (?!) nghiên cứu về Hồ và nhận ra con người Hồ bị dẫn dắt bởi tư tưởng Khổng-Mạnh. Người ngu đến đâu cũng biết sơ lược về Khổng-Mạnh là: nhân, nghĩa, lễ, trí, tín. Thử hỏi Hồ đạt được một điểm nào trong những điểm nói trên.

+ Hồ là tên bất nhân khi hắn bán cụ Phan Bội Châu, bôi nhọ cụ Phan Chu Trinh; giết những người cưu mang hắn; những người yêu nước.; như bà Cát Hành Long, ông Ðào Ðình Quang.

+ Hồ là tên bất nghĩa khi hắn lấy Nguyễn thị Minh Khai, đẻ con với nhau mà không nhận, lại gán cả vợ, cả con cho Lê hồng Phong. Hắn ngủ với Nông thị Xuân có con, mà nhẫn tâm để cho bộ hạ giết một cách man rợ và v.v.

+ Hồ là tên bất lễ khi hắn coi Lénine và Staline như ông cố nội của hắn, thì đã lưu manh đứng trước đền thờ Ðức Thánh Trần, tôi tôi bác bác, tự cho là hơn cả Ðức Thánh Trần:

"Bác đưa một nước qua nô lệ
Tôi dẫn năm châu đến đại đồng"

+ Hồ là tên bất trí khi bỏ lỡ cơ hội làm lại cuộc đời lương thiện. Từ một tên gián điệp, gia nô của Nga-xô, năm 1945 hắn may mắn được gần như toàn thể nhân dân Việt Nam hòa giải, hòa hợp với hắn để bảo vệ và xây dựng Việt Nam. Thế mà hắn đã phản bội tất cả để dấn sâu hơn nữa vào tội ác Việt gian bán nước cho thực dân đỏ Nga-xô và Tàu cộng. Rồi đây tên hắn sẽ bị lịch sử dùng để chỉ những tên, những hành động phản dân, hại nước.

+ Hồ là tên bất tín chỉ cần đối chiếu việc hắn đã làm với những điều hắn hứa trong cái gọi là "Tuyên ngôn độc lập, 2/9/1945" là một trong ngàn vạn thí dụ.

Sự việc rành rành như vậy mà một bộ óc phải nghiền ngẫm tới hơn 50 năm vẫn chưa nghĩ ra thì không biết đó là loại óc gì?! Xin quý bạn đọc đặt tên cho.

(1) Ðiều này hơi lạ vì thi Hương thì phải thi ở quê (hương) nhà tức Trường Nam. Vì lý do nào mà mấy anh em ông Ðoàn lại được thi ở Trường Huế?


%% Trở lại mục lục