Tạp chí Người Dân số 160, tháng 12-2003


Mục Lục

%%

%% Dân Nghĩ & Dân Viết & Dân Ðọc

%% Vấn đề hôm nay

%% Hoạt động trí vận của cộng sản tại hải ngoại (Ðại Dương)
...Thái độ vo ve của chúng ta có thể làm cho căn bệnh kiêu ngạo cộng sản trỗi dậy khiến cho họ mang ảo tưởng về vai trò cứu nhân độ thế qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau.

%% Nhân quyền và phát triển (Ts. Nguyễn Học Tập)
...Con người, trong thể chế dân chủ tự do là chủ nhân của quyền lực Quốc Gia, có mọi tư cách để huởng quyền tự do của mình như chủ nhân và được tổ chức Quốc Gia phục vụ để sống hạnh phúc và cộng tác đem lại thịnh vương tiến bộ cho đồng bào mình, "... phát triển hoàn hảo con người của mình và tham gia một cách thiết thực vào các tổ chức chính trị , kinh tế và xã hội của xứ sở".
Con người trong thể chế dân chủ tự do có quyền và điều kiện sống cuộc sống xứng đángvới địa vị con người của mình, thích hợp với bản năng của mình, như cá được đặt vào nước để tung tăng bơi lội.

%% Ðọc sách Người Dân (Phạm Tưởng)

%% Sách và tạp chí của cơ sở Sống Mới

%% Hoan nghênh ông Bùi Tín (tt, khởi đăng từ số NgD 156) (Việt Thường - Nam Nhân - Lý Tuấn)
...Cái bẫy "hòa giải và hòa hợp" là do tập đoàn Việt gian cộng sản Hà-nội chế tạo sau khi Mỹ rút khỏi Việt Nam Cộng Hòa. Cái bẫy đó được tụi tay sai của chúng nằm vùng ở Việt Nam Cộng Hòa cùng lũ "nón tai bèo thành thị", tức tụi gọi là thành phần thứ ba; cùng lũ trí thức, nhà văn, nhà báo đói thông tin, táo bón kiến thức; cùng lũ Chí Phèo tập tọng làm chính trị... rao bán, quảng cáo ầm ĩ để phá hoại tinh thần của nhân dân Việt Nam Cộng Hòa, bị lẫn lộn thực, giả, làm nản lòng chiến sĩ VNCH ngoài chiến trận. Vì thế mới có ngày Quốc hận 30-4-1975!

%% Từ empire đến umpire (Nguyễn Trần Ai)
...Từ lâu các chính khách hay dùng chữ liên lập (interdependence) thay cho chữ độc lập (independence) vì thực sự các nước trên thế giới ngày nay, kể cả siêu cường HK, không còn nước nào hoàn toàn độc lập nữa, phải sống dựa lẫn nhau. Có điều anh khổng lồ dựa anh tí hon thì anh tí hon bị bẹp dí, anh tí hon dựa anh khổng lồ thì anh khổng lồ không hề hấn gì, còn cảm thấy ấm áp, êm ái là đàng khác.

%% Nhân vật chí (tt) (Phạm Tưởng sưu tập)
...Có điều chắc chắn, trong tất cả các nguyên thủ quốc gia Việt Nam hơn 50 vừa qua, dù ưa dù ghét, không người nào có thể gán cho ông Bảo Ðại tội bắt bớ giam cầm giết chóc ai, không người nào có thể gán cho bà Nam Phương tội tham nhũng thối nát.

%% Hồ Chí Minh và đệ tử (Việt Thường)
...Thế nghĩa là Hồ coi Mác là cha và Lê-nin là mẹ của Hồ, phải luôn có hiếu với cha mẹ. Và, Hồ coi đảng cộng sản Nga là tổ chức của Hồ, Nga-xô là tổ quốc của Hồ.

%% Vùng dầu sôi lửa bỏng (kỳ V - xem từ NgD 156) (Nguyễn Trần Ai)
...Người Thổ đầu tiên thay cũ đổi mới là Mustapha Kemal tức là Atatórk...

%% VC nhân đạo bảo vệ "ngụy" (Hướng Tâm)
...Bọn quản giáo, đứa nào cũng như đứa nấy, nói phét một tấc đến giời, xuyên tạc cùng cực, nghe xong chỉ muốn đi rửa tai ngay...

%% trang thơ (Tha Hương )

%% Dân Làm & Nên Biết

%% Những vấn đề nan giải của người Việt tị nạn còn kẹt ở Philippines (Thy Nga)
...Nói tóm lại, trong lúc này, khi mà Thượng Viện Hoa Kỳ bật đèn xanh để cơ quan di trú cứu xét và nhận người tị nạn, nếu dự luật thường trú ở Philippines chưa thông qua, trong khi nhóm luật sư thiện nguyện nỗ lực hoàn thành các hồ sơ xin tái định cư cho đồng bào tại Phi, thì cơ hội cho họ đi định cư tại đệ-tam-quốc-gia đã hé mở sau những năm dài mong mỏi.

%% Dân & Dân
%% Thư tín

%% Trở lại Trang Gốc