Tạp chí Người Dân số 170, tháng 10 - 2004


Mục Lục

%%

%% Dân Viết

%% Vấn đề hôm nay

%% Chúng ta và chúng nó (Hậu Sinh)

%% Nguy hiểm chết người (Huỳnh Thị Nữ)

%% Chất độc da cam "NQ 36" của Ðảng Cộng sản Việt Nam (Lý Tuấn)
...Và hiện nay, chúng đang tìm cách đẻ ra một số đạo luật để hợp pháp hóa những gì đã cướp của nhân dân miền Nam Việt Nam, mà chúng đã chia cho nhau thành tài sản của từng cá nhân trong đảng mafia đỏ.

%% Có tử tế, có tự do ngôn luận không? (Ðại Dương)
...Trần Văn Thủy khoe đã phỏng vấn ông Lương Hàm Châu (hậu duệ của nhà yêu nước Lương Văn Can) cùng vợ là Phạm Thị Hoàn (con gái cụ Phạm Quỳnh) và ghi nhận được nhiều điều tâm huyết. Phỏng vấn Nguyễn Dương Ðôn, Ðại sứ ở Italia thời ông Diệm.
Tuyệt nhiên, phát biểu của họ không được Trần Văn Thủy trích dẫn, vì bất lợi? Ngược lại, những lời nói của Hoàng Xuân Hãn mà ăn khớp với chính sách đại đoàn kết của đảng Cộng sản, thì được ghi chép thừa thãi.

%% Thấm thoát 50 năm (tiếp theo - xin xem từ số 169) (Nguyễn Trần Ai)
...Xem các hành vi vô liêm sỉ của vài lính đực, cái ở các nhà tù Iraq, A Phú Hãn, tuy không thể vơ đũa cả nắm, người ta vẫn tự hỏi phụ nữ Mỹ ngày nay có những người mặt dày đến thế sao, quân đội HK cũng có những thành phần độc ác đến thế sao? Chịu trách nhiệm về những hành vi đốn mạt này, truy ngược lên đến cấp nào chưa biết, thì làm sao HK còn có thể lên tiếng bảo vệ nhân quyền mà không lúng túng được nữa?

%% Lợi hại của tình trạng song tịch (Ðại Dương)
...Chính sách song tịch tại Việt Nam đã bóp chết quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do tôn giáo của bất cứ người ngoại quốc nào có Việt tịch vì thực tế, Việt kiều khi về nước phải tự động "kiểm duyệt" ngôn từ nhằm tránh bị ghép tội "phản bội tổ quốc, phá hoại chính sách đại đoàn kết dân tộc".

%% Về Ông Trần Văn Ðôn (Người Dân ghi lại)

%% Kê lại cho bằng (Thằng Quậy)
...Nhất là nay ở cái xứ Cờ Hoa này, ai muốn làm gì thì làm. Ðến cỡ ông Cao Thế Dung, giáo sư... La San Hiền Vương, tiến sĩ hàm thụ nhiều bằng đốt đi không hết cũng là thủ lãnh Việt Nam Quốc Dân Ðảng Hải Ngoại đấy thôi. Ai cấm nổi?!?!

%% Vũ Thư Hiên chưa hết bệnh nói dóc (tiếp theo) (Việt Thường)
...Như thế là chỉ cần quay lưỡi 180o, Vũ thư Hiên đã "chứng minh" được rằng: "Kẻ chiến thắng Ðiện-biên phủ là toàn dân VN"! Nào là từ người chỉ huy trực tiếp, tức Võ nguyên Giáp; người lo hậu cần "có ý nghĩa quyết định trong chiến thắng Ðiện-biên phủ" (như Hiên trả lời VNN) là Ðặng kim Giang; và "cách đánh" cũng là của ta.

%% Hồ Chí Minh và đệ tử (tiếp theo) (Việt Thường)
...Sau Hồ thì phải nói đến Trường Chinh là tên hám danh nhất trong đám thủ hạ của Hồ. Ở nhà ăn cơm, hắn bắt vợ mặc áo dài đứng hầu cơm. Hắn đi đâu cũng tiền hô hậu ủng.

%% Vài hiểu biết sơ sài về cư dân vùng Ðông Nam Á (Thúc Nguyên)
...Theo nhiều nhà nghiên cứu thì khi người Hoa kéo đến miền lưu vực sông Hoàng Hà, miền này đã có người Tam Miêu sinh sống. Buổi đầu, người Hoa không ở và cũng không thể ở thành một mảng liền mà ở thành một chuỗi những quần đảo chìm ngập trong đại dương những cư dân cũ. Theo những thư tịch Tàu, tù trưởng của người Tam Miêu tên là Xi Vưu là kẻ hay quấy nhiễu bị thủ lãnh của người Hoa là Hoàng Ðế đánh giết đi. Lạ chưa? Mình đến chiếm đất của người ta, người ta chống lại mà mình lại nói người ta quấy nhiễu. Rõ là "gái đĩ già mồm", "cả vú lấp miệng em".

%% Vùng dầu sôi lửa bỏng (Nguyễn Trần Ai)
...Khi trận động đất ở tỉnh Bam miền trung Iran làm 50,000 người chết, TT Bush lập tức lên tiếng nói nhân dân Iran cần sự giúp đỡ của thế giới và nhân dân Mỹ sẵn sàng đóng góp, đồng thời cho gửi ngay đồ cứu trợ và một phái đoàn viếng thăm thiện chí. Khi phái đoàn Mỹ viếng thăm Teheran thì phe nào cũng muốn xích lại gần Mỹ để được dân hậu thuẫn, nhưng lại chỉ trích phe kia là thân Mỹ.

%% Không tội cũng tù [trích Mùa Thu Cuối Lối, Người Dân 1994-VietBooks 2004 (Hoàng Hôn)
...Ông Duyên Anh vào tù rồi mà vẫn tiếp tục gây sự với đủ mọi hạng người: tướng tá, tổng bộ trưởng, nghị sĩ, dân biểu, cha cố, sư mô, khoa bảng, tư sản,... nghĩa là không ngần ngại gây ác cảm với bất cứ kẻ nào mà ông cho là có tội trong việc làm mất Miền Nam.

%% Dân Ðọc

%% Ðọc "Nếu Ði Hết Biển" (Công Tử Hà Ðông)
... Nhưng khi mình sống an ninh, mình được pháp luật USA bảo vệ, bọn ác ôn Quỉ Ðỏ không làm hại được mình, không sờ được vào cái lông chân của mình, mình cũng tự nguyện cong lưng làm Cỏ Ðuôi Chó thì... hèn hết nước nói!

%% Dân & Dân
%% dân và dân

%% Trở lại Trang Gốc